Cách làm dây thắt lưng da

Cách làm dây thắt lưng da

CÁCH LÀM DÂY THẮT LƯNG DA

Thắt lưng da không chỉ là một món phụ kiện thời trang, mà nó còn là một vật dụng cần thiết cho một chiếc quần. Để làm một chiếc thắt lưng da tưởng chừng như là một quá trình cực kỳ khó khăn, nhưng thật sự là không quá khó nếu như bạn có đầy đủ dụng cụ phù hợp.

Dụng cụ và da để làm một chiếc thắt lưng khá dễ tìm mua mà giá lại rẻ hơn khi ta mua một chiếc thắt lưng. Và nếu đã có đủ thời gian rỗi cũng như sự hứng thú để làm một chiếc thắt lưng da thì chúng ta hãy cùng bắt đầu nào. (Cả quá trình làm có thể chỉ hoàn thành trong một ngày).

I/ CHUẨN BỊ DA

1. Đo chiều dài chiếc thắt lưng của bạn

Cách làm dây thắt lưng da

Đầu tiên, bạn cần phải biết được chiều dài chiếc thắt lưng mình sẽ làm. Để biết được bạn có thể lấy chiều dài chiếc thắt lưng mà bạn đang dùng để sử dụng – hoặc bạn cũng có thể dùng thước dây quấn quanh vòng eo của mình để lấy thông số độ dài dây.

2. Chọn mua da

Cách làm dây thắt lưng da

Bạn có thể mua một mảnh da theo sở thích của mình ở các xưởng thuộc da, hay mua online trên mạng hoặc các cửa hàng đồ da mà mình biết. Mảnh da có độ dài khoảng 120 cm.

3. Cắt da lấy độ dài chuẩn

Cách làm dây thắt lưng da

Bạn đặt mảnh da lên một mặt phẳng rộng để da không bị nhăn. Sau đó bạn đánh dấu lên da để tạo ra một đường kẻ thẳng có chiều dài lớn hơn kích thước chiếc thắt lưng bạn cần làm. Ví dụ kích thước thắt lưng là 100cm thì bạn nên cắt dài khoảng 115cm. Và kết thúc đường cắt bằng 2 góc vuông.

4. Đánh dấu bản dây

Cách làm dây thắt lưng da

Bản dây thông thường có kích thước khoảng 1 ¼ Inch (3cm), bạn có thể tuỳ chỉnh trên dụng cụ hoặc dùng thước đo từ mép chiều dài mảnh da bạn vừa cắt vô 3cm (nếu bạn muốn bản dây to hơn thì tăng con số 3 lên 3,5 hoặc 4 cm)

5. Cắt da tạo thắt lưng thô

Cách làm dây thắt lưng da

Bạn dùng dụng cụ cắt da để cắt mảnh da bạn vừa đánh dấu, hoặc có thể dùng thước thẳng đặt lên và cắt. Cả quá trình cắt phải thật chậm rãi để chiếc thắt lưng được thẳng đẹp.

II/ LÀM THẮT LƯNG

1. Đánh dấu lỗ cần đục làm đầu gắn khoá

Cách làm dây thắt lưng da

Cách dễ nhất là bạn dùng ngay chiếc thắt lưng có sẵn đặt vào mảnh da vừa cắt được, sau đó dùng bút bạc hoặc bút chì để đắt dấu lên mặt da. Bạn cần đục 5 lỗ, khoảng cách giữa các lỗ khoảng 2,5cm (lỗ ở giữa 5 lỗ sẽ dùng để cho kim khoá luồn sang nên cần đục to hơn so với các lỗ khác)

2. Đục lỗ

Cách làm dây thắt lưng da

Dùng kìm đục lỗ chỉnh đầu đục ở mốc 4,5mm hoặc nhỏ hơn nếu kim đầu khoá của bạn dùng là nhỏ. Khi đã bấm vào mặt da bạn nên xoay qua xoay lại kìm để da đứt hoàn toàn, tạo được ngay một lỗ ở lần bấm đầu tiên. (nếu bấm đi bấm lại nhiều lần da dễ bị tua mất thẩm mĩ)

3. Lạng da (cắt mỏng da) – giảm độ dày da

Cách làm dây thắt lưng da

Bạn có thể dùng máy chà nhám hoặc dụng cụ lạng da để giảm bớt độ dày của da đầu khoá. Việc làm này giúp việc gấp mảnh da lại dễ hơn khi gắn khoá và độ dày ở chỗ lạng khi gập lại nên được chăm chút để độ dày của cả chiếc thắt lưng được bằng nhau.

4. Đặt khoá vào vị trí

Cách làm dây thắt lưng da

Bạn đặt đầu khoá vào như hình. Sau đó gấp phần da vừa lạng lại, sao cho 2 lỗ ở phần mặt da trên trùng với 2 lỗ ở mặt da dưới.

5. Đục lỗ ở đầu dây bên kia

Cách làm dây thắt lưng da

Bạn có thể sử dụng thắt lưng đang sử dụng để đánh dấu các lỗ cần đục cho kích thước vòng eo bản thân. Hoặc đục một lỗ, sau đó tuỳ chỉnh đục bên trái hay bên phải lỗ đầu cho vừa vong eo của bạn. Các lỗ nên để khoảng cách tầm 2,5cm.

6. Tạo dáng đuôi thắt lưng

Cách làm dây thắt lưng da

Có 2 cách để tạo dáng đuôi thắt lưng: Một là bạn dùng 1 cây viết để phác thảo lên mặt da, sau đó dùng dao hoặc kéo chuyên dụng để cắt. Hai là bạn sử dụng khuôn dập đuôi có bán ở tiệm đặt lên mặt da, căn cho ngay ngắn rồi dùng búa hoặc máy dập đóng xuống khuôn.

7. Làm đỉa cho thắt lưng

Cách làm dây thắt lưng da

Cắt ra từ phần da thừa 1 mẩu da có bản 1cm. Sau đó lạng bớt đi để giảm độ dày của da còn khoảng 2mm.

8. Tạo vòng đỉa thắt lưng

Cách làm dây thắt lưng da

Dùng mảnh da mới lạng đi cuốn quanh ở phần đầu khoá chiếc thắt lưng đã được chồng 2 lớp lên nhau, nhằm lấy được kích thước của đỉa. Sau đó bạn cắt ngắn đỉa rồi lạng bớt đi ở 2 đầu đỉa sao cho phần lạng đó chồng lên nhau có kích thước bằng 2mm. Bạn dùng keo dán 2 đầu đỉa lại và dùng chỉ khâu thêm một số mũi để đỉa được chắc chắn hơn.

9. Tỉa cạnh thắt lưng

Cách làm dây thắt lưng da

Để chiếc thắt lưng trông tinh tế hơn, bạn dùng một chiếc khăn ướt để làm ẩm cạnh thắt lưng. Sau đó dùng dao đặt nghiêng 45 độ lạng bỏ đi phần da viền 2 bên cạnh thắt lưng.

III/ HOÀN THIỆN CHIẾC THẮT LƯNG

1. Nhuộm thắt lưng

Cách làm dây thắt lưng da

Sử dụng thuốc nhuộm có nguồn gốc thực vật để tránh gây hại cho bạn. Dùng một mảnh vải thấm thuốc sau đó thoa đều lên thắt lưng.

2. Tăng tốc quá trình nhuộm

Cách làm dây thắt lưng da

Bạn có thể sử dụng máy sấy công nghiệp hoặc máy sấy tóc để hong thật khô lượng thuốc nhuộm vừa thoa lên thắt lưng

3. Thoa dầu oliu lên da

Cách làm dây thắt lưng da

Da thường khô và cứng  khi ở trạng thái da thô. Do đó bạn nên thoa lên mặt trước của thắt lưng một lớp dầu oliu mỏng.

4. Thoa một lớp dầu óc chó và sáp ong

Cách làm dây thắt lưng da

Bạn dùng một chiếc khăn thấm dầu óc cho và sáp ong thoa lên cả mặt trước và mặt sau chiếc thắt lưng. Dầu và sáp ong giúp bảo quản da và giữ cho da mềm mại hơn. Bạn có thể dùng một chiếc đinh để loại bỏ sáp ong bị kẹt ở các lỗ.

5. Bôi Gum Tragacanth

Cách làm dây thắt lưng da

Bôi một lớp mỏng Gum Tragacanth lên toàn bộ cạnh thắt lưng, Gum Tragacanth được cô đọng từ nhựa cây của một họ đậu tại Trung Đông.

6. Đánh bóng cạnh

Cách làm dây thắt lưng da

Có một vài cách ở khâu này, nhưng tốt nhất là bạn nên thoa lên cạnh thắt lưng 1 lớp sơn chuyên dụng để dây được đẹp hơn và có thể sơn lại bất kỳ lúc nào lớp sơn cũ bị bong tróc.

7. Đóng nút cố định đầu khoá

Cách làm dây thắt lưng da

Tiếp tục công đoạn bên đầu khoá, sau khi đã gấp 2 phần mảnh da đã được lạng lại và đặt đầu khoá vô. Bạn dùng 2 con ốc chuyên dụng đặt vào 2 lỗ đã được chồng trùng lắp với nhau. Sau đó siết ốc lại chặt vừa phải để ốc không bị tuôn răng.

8. Đeo thử và bấm thêm lỗ

Cách làm dây thắt lưng da
Cách làm dây thắt lưng da

Sau khi đã làm được một chiếc thắt lưng mới, bạn nên đeo thử và đánh dấu điểm cần đục thêm lỗ cho vừa với vòng eo hiện tại của bạn. Và như thế bạn đã có được một chiếc thắt lưng hoàn thiện.

Nguồn wikiHow.

Fanpage Khoaleather