Thời gian ủ bệnh sùi mào gà và phương pháp xét nghiệm

5/11/22
2
0
1
OCoin
3,144
Thời kỳ ủ mụn cóc sinh dục tương đối dài nên hầu như người mắc bệnh không quan tâm đến cho đến khi những biểu hiện xuất hiện dày đặc. Vì vậy các phương pháp phòng tránh bệnh mồng gà luôn được đặt lên ưu tiên số 1, đi kèm các bệnh xã hội khác truyền nhiễm qua đường quan hệ tình dục. Mụn cóc sinh dục đã và đang trở thành một vấn đề ngày càng trở thành thường thấy. Mời quý vị cùng phòng khám đa khoa thái hà tham khảo về vấn đề thời gian ủ bệnh mào gà qua nội dung bài viết phần tiếp theo.


Sùi mào gà là gì?

Bệnh mào gà là bệnh lây lan qua đường tình dục do vi rút hpv rất phổ biến, tạo nên các mụn sùi hiện diện ở cơ quan sinh sản, miệng hoặc có thể còn cả tay, chân. Bệnh có thể hiện diện ở cả đấng mày râu và phái nữ, đặc biệt là ở một vài cá nhân có nhiều người tình. Vi rút human papilloma virus hiện tại có hàng trăm chủng loại khác nhau, tuy vậy hiện giờ chỉ có một số loại gây nên bệnh ở người, điển hình luôn được nói đến là hpv 16 và 18 gây ra bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ.

Bệnh mồng gà là bệnh lành tính thế nhưng nếu như không được chữa ngay từ giai đoạn đầu có thể tác động nghiêm trọng đến đời sống của người mắc bệnh. Bệnh gây một vài tự ti, xấu hổ, cảm nhận ngứa rát, bứt rứt. Tốt nhất, khi nhận biết một vài dấu hiệu khác thường, bệnh nhân cần khám bệnh thầy thuốc để được để được chữa trị ngay từ giai đoạn đầu, tránh một vài rủi ro không đáng có. Nhưng mà rất khó để người nhiễm bệnh có thể phát hiện ngay từ giai đoạn đầu bởi bệnh phát triển âm thầm trong thời gian dài. Vậy thời kỳ ủ bệnh mồng gà là bao lâu?

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà là bao lâu?
Mụn cóc sinh dục tiến triển qua 3 khoảng thời gian chính, trong số đó khoảng thời gian ủ bệnh mào gà rất khó xác định. Hầu như người nhiễm bệnh được chẩn đoán mắc bệnh sùi mào gà khi đang ở khoảng thời gian 2 và 3 do một vài triệu chứng rõ rệt mà bệnh mang tới. Trong trường hợp được phát hiện và chữa trong thời kỳ ủ bệnh thì việc điều trị sẽ có hữu hiệu cao hơn, tuy vậy điều nay là rất khó, bệnh sùi mào gà chỉ được phát hiện tình cờ thông qua khám bệnh các vấn đề khác. Vậy thời kỳ ủ bệnh sùi mào gà thường diễn ra trong bao lâu?

Thầy thuốc lâm sàng cho biết rằng, thời gian ủ bệnh mồng gà của mỗi người rất riêng biệt, chúng phụ thuốc vào nhiều nhân tố. Do đó, thời gian ủ mụn cóc sinh dục tương đối dao động từ 2 đến 9 tháng. Đặc biệt ở nhóm người có thể trạng kém thì khoảng thời gian ủ bệnh sùi mào gà tương đối ngắn có thể kéo dài từ 2 tới 3 tuần.

Không phải người nào mắc virus human papilloma virus cũng đều xuất hiện triệu chứng, vì vậy đa số người mắc bệnh sẽ không xuất hiện bất cứ triệu chứng gì. Ngoài ra, thời gian ủ bệnh của nam và nữ cũng tương đối chênh lệch. Bởi vì môi trường âm đạo của nữ ẩm ướt nên đây trở thành nơi cực kỳ thuận lợi để vi-rút hpv sinh sống và tiến triển mau chóng. Vì thể, hpv gây nên bệnh rầm rộ hơn ở nữ giới.

Thời kỳ ủ bệnh mào gà nội dung trên được đúc kết thông qua nhiều ca bệnh khác nhau, thế nhưng vẫn không có mốc thời gian cụ thể. Chính vì thế sẽ có nhiều sai số đối với mỗi người. Việc ngăn ngừa bệnh mồng gà là cần thiết hơn cả so với phát hiện và chữa trị. Nhưng mà nếu bạn có việc làm nguy cơ, nên giám sát các triệu chứng của bệnh để được phát hiện và điều trị kịp thời nhằm tránh bệnh phát triển và lây nhiễm sang bạn đời.

Biểu hiện sùi mào gà

Người mắc bệnh sau thời gian phát bệnh mào gà có thể hiện diện những dấu hiệu và triệu chứng sau đây:
  • Hiện diện nốt sẩn đỏ hồng lạ thường, riêng lẻ trên "cậu nhỏ", âm vật, quanh miệng hoặc các khu vực khác trên cơ thể. Những nốt không gây nên đau, ngứa rát nhiều, xuất hiện rời rạc, sờ vào thấy mềm.
  • Càng về sau, các nốt mào gà mọc ngày càng dày đặc, kết dính lại với nhau tạo ra từng đám. Khi đó người bệnh có thể có cảm giác đau, ngứa rát, khó chịu.
  • Một số đám mụn cóc có thể bị lỡ loét dẫn đến chảy máu khác thường hoặc ra máu do chấn thương.
Thời gian ủ bệnh mồng gà khá lâu tuy nhiên cũng đủ để cho bệnh nhân nhận hiểu được một vài biến đổi bất thường trên cơ thể của họ. Do đó, một số người bệnh có hành động rủi ro nên theo dõi những biểu hiện kể trên. Nếu hiện diện, việc đến thăm khám lương y là rất cần thiết để được chẩn đoán và chữa ngay từ giai đoạn đầu.

Đối với đàn ông các nốt sần đỏ khác thường có thể xuất hiện ở rãnh quy đầu dẫn đến lầm tưởng với các hạt ngọc trai bình thường trong khoảng thời gian đầu. Bởi vì thế người bệnh cần vấn đề cần quan tâm để tâm đến một vài điểm khác lạ cũng như có sẵn trên cơ thể mình để phát hiện. Tránh trường hợp sợ hãi thái quá.

Tìm hiểu thêm: xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không?

Phương pháp điều trị mụn cóc sinh dục

Hiện giờ, bệnh mào gà được chữa dựa trên các dấu hiệu mà người mắc bệnh mắc phải. Các thuốc bôi và biện pháp ngoại khoa thường được các lương y khuyên dùng để chữa trị mụn cóc sinh dục. Một vài phương pháp có thể kể đến như:
  • Chữa trị ngoại khoa: những phương pháp chữa trị bằng tiểu phẫu có thể kể đến như đốt laser, tiểu phẫu xâm lấn. Hầu hết các giải pháp đều chữa khỏi hẳn nhân tố gây nên bênh.
  • Tất cả các thuốc bôi cần được tìm hiểu ý kiến của bác sĩ chuyên khoa và đa số là các thuốc có tác dụng kháng vi rút nhằm giúp tiêu diệt các vi-rút human papilloma virus gây nên hại. Tùy từng thời kỳ của bệnh mà lương y sẽ khuyến nghị lộ trình phù đối với mỗi cá nhân. Phần lớn các thuốc bôi không được sử dụng vào các nhú sùi bên trong miệng, và khi sử dụng lần đầu nên sử dụng lượng nhỏ và quan sát kĩ các phản ứng kích ứng trong trường hợp có.
Bệnh sùi mào gà tuy lành tính nhưng nếu như không chữa trị kịp thời có thể ảnh hưởng trầm trọng đến đời sống của người nhiễm bệnh. Thời gian ủ sùi mào gà dao động từ 2 tới 9 tháng hoặc thậm chí có thể nhanh hơn từ 2 tới 3 tuần ở nhóm người có hệ đề kháng suy nhược.